nứng vúLuật Doanh nghiệp: 7 lợi thế với doanh nghiệp trong năm nay

nứngvúLuậtDoanhnghiệp:7lợithếvớidoanhnghiệptrongnămnay:4.Hưởngnhiề

4. Hưởng nhiều khuyến mại từ Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cuối năm 2017, đầu năm 2018 đánh dấu nhiều thay đổi về thủ tục thành lập doanh nghiệp, chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa… Do đó, theo Luật Doanh nghiệp mới nhất và các văn bản liên quan, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp mới thành lập được hưởng lợi.

1. Lệ phí đăng ký doanh nghiệp giảm 1 nửa

Bạn đang đọc: Luật Doanh nghiệp: 7 lợi thế với doanh nghiệp trong năm nay

Trong nhiều năm trở lại đây, Bộ Tài chính duy trì mức lệ phí ĐK xây dựng doanh nghiệp 200.000 đồng / lần. Từ ngày 20/01/2018, mức lệ phí nêu trên sẽ giảm 50% ; chỉ còn 100.000 đồng / lần ( Thông tư 130 / 2017 / TT-BTC ) .
Đặc biệt, doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh thương mại sẽ được miễn lệ phí ĐK doanh nghiệp và phí cung ứng thông tin doanh nghiệp lần đầu từ ngày 20/01/2018 ( Thông tư 130 / 2017 / TT-BTC ) .

2. Thủ tục đăng ký doanh nghiệp được đơn giản hóa

Khi nộp hồ sơ ĐK doanh nghiệp, tổ chức triển khai, cá thể sẽ không còn phải nộp Bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc xác nhận cá thể hợp pháp khác .
Trong Giấy đề xuất ĐK doanh nghiệp, những thông tin về “ Địa chỉ thường trú, quốc tịch, số thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc xác nhận cá thể hợp pháp khác ” của chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện thay mặt theo pháp lý của doanh nghiệp sẽ được thay thế sửa chữa bằng một thông tin duy nhất : Số định danh cá thể .

Phương án đơn giản hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp nêu trên đã được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết 136/NQ-CP.
 

Luật Doanh nghiệp 2018

Chính phủ thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

3. Không còn phải nộp tờ khai mẫu 06/GTGT

Trước đây, Bộ Tài chính nhu yếu doanh nghiệp mới xây dựng phải nộp mẫu 06 / GTGT đến cơ quan thuế để ĐK vận dụng những giải pháp tính thuế giá trị ngày càng tăng. Trường hợp không gửi mẫu 06 / GTGT thì kê khai thuế GTGT theo chiêu thức trực tiếp
Tuy nhiên, tại Thông tư 93/2017 / TT-BTC, Bộ Tài chính đã bỏ pháp luật nêu trên. Thông tư 93/2017 / TT-BTC có hiệu lực hiện hành từ ngày 05/11/2017. Do đó, những doanh nghiệp mới xây dựng từ thời gian này sẽ không phải nộp tờ khai mẫu 06 / GTGT .

4. Hưởng nhiều ưu đãi từ Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 01/01/2018, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 chính thức có hiệu lực. Theo đó, những doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được thành lập và cả những doanh nghiệp thành lập mới từ thời điểm này sẽ được hưởng hàng loạt chính sách hỗ trợ, ưu đãi.

Xem thêm: Thời hạn nộp Báo cáo tài chính 2019 và các Báo cáo Thuế 2020 – Dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp

Cụ thể như, doanh nghiệp sẽ được tương hỗ về tiếp cận tín dụng thanh toán, thuế, kế toán, mặt phẳng sản xuất, tăng trưởng nhân lực … Riêng hộ kinh doanh thương mại chuyển thành doanh nghiệp sẽ được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp ; Miễn, giảm tiền sử dụng đất ; Miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm …

Thành lập doanh nghiệp 2018 được hưởng nhiều ưu đãi (Ảnh minh họa)

5 .Thời gian cấp GCN ĐK doanh nghiệp chỉ còn 3 ngày

Luật Doanh nghiệp mới nhất pháp luật, hồ sơ ĐK kinh doanh thương mại và cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp được xem xét, xử lý chỉ trong vòng 3 ngày thao tác, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trước đó, tại Luật Doanh nghiệp 2005, thời hạn xem xét và cấp Giấy chứng nhận ĐK kinh doanh thương mại là 10 ngày thao tác. Đây cũng là một lợi thế so với tổ chức triển khai, cá thể xây dựng doanh nghiệp 2018 .
Trên trong thực tiễn, thống kê từ Hệ thống thông tin vương quốc về ĐK doanh nghiệp cho thấy, thời hạn giải quyết và xử lý trung bình của một hồ sơ ĐK kinh doanh thương mại lúc bấy giờ chỉ còn 2,9 ngày ; đổi khác thông tin ĐK doanh nghiệp là 2,05 ngày. Việc rút ngắn thời hạn cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho doanh nghiệp để nhanh gọn bước vào sản xuất, kinh doanh thương mại .
Xem thêm : Nghị định hướng dẫn về thủ tục ĐK doanh nghiệp

6. Doanh nghiệp được giao quyền tự chủ về con dấu

Tổ chức, cá thể xây dựng doanh nghiệp 2018 cần quan tâm, theo Điều 44 của Luật Doanh nghiệp 2018, doanh nghiệp được tự quyết định hành động về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Tuy nhiên, phải bảo vệ những thông tin về tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp phải có trên con dấu ; trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp phải thông tin mẫu con dấu với cơ quan ĐK kinh doanh thương mại để cơ quan này đăng tải công khai minh bạch trên Cổng thông tin vương quốc về ĐK doanh nghiệp .
Như vậy, theo pháp luật nêu trên, con dấu doanh nghiệp không còn là điều bắt buộc, mang giá trị pháp lý như trước mà chỉ mang đặc thù nhận diện doanh nghiệp, giúp những doanh nghiệp tin yêu nhau khi ký kết, triển khai thanh toán giao dịch .

Xem thêm: Hướng dẫn quản lý, sử dụng con dấu doanh nghiệp
 

Luật Doanh nghiệp 2018: 7 lợi thế với doanh nghiệp trong năm 2018
Luật Doanh nghiệp 2018: Doanh nghiệp được tự quyết định về con dấu (Ảnh minh họa)

7. Doanh nghiệp được góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu trí tuệ được xác lập khi tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ và được cơ quan đăng ký có thẩm quyền cấp văn bằng xác nhận quyền sở hữu đó có thời hạn bảo hộ nhất định. Tài sản trí tuệ sau khi được cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu sẽ được coi là tài sản vô hình có giá trị và được pháp luật chấp nhận.

Xem thêm: kế toán thuế theo quý hồ sơ bao gồm những gì ?

Tại Luật Doanh nghiệp 2018, ngoài những gia tài thường thì như đồng Nước Ta, ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, cá thể, tổ chức triển khai được sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để góp vốn xây dựng doanh nghiệp .

Trong đó, quyền sở hữu trí tuệ được dùng để góp vốn bao gồm: Quyền tác giả; Quyền liên quan đến quyền tác giả; Quyền sở hữu công nghiệp; Quyền đối với cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định.

Trên đây là tổng hợp của LuatVietnam về những lợi thế khi thành lập doanh nghiệp trong năm 2018. Quý khách hàng có thể xem chi tiết các văn bản lĩnh vực DOANH NGHIỆP tại đây.
 

Xem thêm:

10 điểm đáng chú ý của Luật Doanh nghiệp 2014

LuatVietnam

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Doanh Nghiệp

nứng vú

Đề xuất cho bạn